Du lịch Bạc Liêu – khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu

Dạ cổ hoài lang, một tác phẩm nghệ thuật rất nổi tiếng của vùng Nam Bộ. Rất nhiều người đã trình bày ca khúc này nhưng không phải ai trong số họ cũng biết được câu chuyện về cuộc đời của tác giả bản Dạ cổ này hay nguyên nhân ra đời của ca khúc Dạ cổ hoài lang nge xót xa lòng người.

Bài viết hôm nay xin giới thiệu đến tất cả mọi người khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu, là nơi an nghĩ cuối cùng và là nơi mà nhạc sĩ Cao Văn Lầu đã viết nên ca khúc da diết lòng người Dạ cổ hoài lang. Đến nơi đây tham quan, khách du lịch sẽ có dịp biết thêm những thông tin về cuộc đời, sự nghiệp của nhạc sĩ sáng tác bài dạ cổ và sự ra đời của ca khúc này.

Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu nằm trên đường Cao Văn Lầu, phường 2, thành phố Bạc Liêu. Đây không chỉ là nơi lưu giữ những kỷ niệm về người nhạc sĩ tài ba mà còn là nơi lưu giữ những giá trị của bộ môn nghệ thuật Đờn ca tài tử. Nhạc sĩ Cao Văn Lầu đã sáng tác ra bản Dạ cổ hoài lang, một đóng góp có nhiều ảnh hưởng đối với âm nhạc và nghệ thuật Việt Nam, gắn liền với sự ra đời và phát triển của dòng nghệ thuật sân khấu cải lương. Năm 2013, để tri ân và phát huy, bảo tồn giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử, Khu lưu niệm Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ và Nhạc sĩ Cao Văn Lầu được nhà nước đầu tư xây dựng.

 

Đồng thời, nó cũng khẳng định Bạc Liêu là một trong những cái noi phát triển và nuôi dưỡng bộ môn đờn ca tài tử đến ngày nay. Năm 1997 khu lưu niệm được công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh. Khu di tích bao gồm nhiều khu vực trưng bày hình ảnh, trang phục, nhạc cụ, mô hình sáp về đờn ca tài tử để du khách đến đây có thể tham quan miễn phí để hiểu rõ hơn về bộ môn này. Nổi bật trong khu di tích là Đài Nguyệt Cầm. Đài được xây dựng bằng đá, nằm ở vị trí trung tâm và cao nhất là biểu tượng cây đờn kìm cách điệu – một trong 4 loại nhạc cụ chính của dàn nhạc tài tử Nam bộ và cũng chính từ cây đờn kìm này, nhạc sĩ Cao Văn Lầu đã sáng tác ra bản Dạ cổ hoài lang bất hủ. Đến đây tham quan, khách du lịch sẽ được nge kể về cuộc đời, sự nghiệp của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu và quá trình phát triển của ca khúc Dạ cổ hoài lang.

Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2012”, được UNESCO vinh danh là “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” tháng 12/2013.