Du lịch Đồng Tháp – Bảo tàng Đồng Tháp

Tỉnh Đồng Tháp được biết đến với rất nhiều địa điểm du lịch mang ý nghĩa lịch sử sâu sắc của dân tộc ta. Và ngày hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một địa điểm tham quan mà ai đến Đồng Tháp cũng nên ghé thăm để hiểu thêm về sử ta. Địa điểm tham quan đó chính là bảo tàng Đồng Tháp với rất nhiều cụm di tích lịch sử được bảo tồn tại đây. Bảo tàng Đồng Tháp tọa lạc tại phường 4, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, mặt tiền của bảo tàng được cho xây hướng ra bờ sông Cao Lãnh nên gió thổi vào mang lại không gian mát mẽ.

Cụm di tích lịch sử tại Đồng Tháp là nơi để lại rất nhiều giá trị lịch sử mà chúng ta cần bảo tồn. Những ai đến đây sẽ có dịp hiểu thêm về lịch sử, văn hóa, con người Đồng Tháp trong cuộc sống, sinh hoạt cũng như trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Tại đây, đều gợi nhớ lại thời khắc đấu tranh chống giặc ngoại xâm kiên cường của nhân dân ta trong lịch sử.

Bảo tàng Đồng Tháp lưu giữ rất nhiều những tòa nhà kiến trúc kiểu Pháp, chúng đều là cơ quan đầu não của giới quan chức người Pháp trước kia như: quận đường Cao Lãnh, sau đó là trụ sở ngụy quân tỉnh Kiến Phong bao gồm dinh cò, dinh quận, trại lính, trại giam..Sở dĩ nó còn lưu lại rất nhiều những cơ quan như vậy vì trước kia, do vùng đất này có vị trí địa lý thuận lợi cho quân sự, chính trị, kinh tế nên người Pháp đã lựa chọn nơi đây làm nơi phục vụ cho các chiến lược của họ. Trong thời kỹ chiến tranh xâm lược, nhân dân ta khởi nghĩa thắng lợi tại đây nên có thể nói Cao Lãnh là địa điểm lịch sử ghi dấu chiến thắng của dân tộc ta.

Lưu giữ các giá trị lịch sử tại đây để dân ta có cơ hội hiểu thêm về sử ta. Với bề dầy lịch sử và truyền thống đấu tranh cách mạng tại nơi này, năm 1978 Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã quyết định chọn cụm di tích này là cơ quan Bảo tồn Bảo tàng tỉnh nhằm làm cho nơi đây trở thành nơi giáo dục truyền thống cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Năm 1999, Bảo tàng Đồng Tháp đã được khởi công xây dựng, nằm ngay cạnh Cụm di tích Dinh Cò Tây, Nhà thầy thuốc Lư, phòng tra tấn và phòng biệt giam.

Bảo tàng Đồng Tháp được khánh thành ngày 29/12/2000 và được công nhận là di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh vào ngày 5/9/2008. Bảo tàng Đồng Tháp chứa đựng rất nhiều di tích lịch sử, đến đây tham quan để có thể hiểu thêm về lịch sử, con người và văn hóa của vùng đất này.